Ngày 21.7, chính quyền thành phố Ân Thi, Hồ Bắc phát cảnh báo, yêu cầu người dân chuẩn bị sơ tán khẩn cấp vì một con đê ở thượng nguồn có thể bị vỡ bất cứ lúc nào.

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc, Thời sự thế giới

Hồ Bắc: Vỡ đê bất cứ lúc nào, sơ tán khẩn cấp dân một thành phố - 1

Nguy cơ xảy ra vỡ đê cận kề ở thành phố Ân Thi, Hồ Bắc (ảnh: Xinhua)

Chính quyền Ân Thi cho biết, một trận lở đất vừa xảy ra ở khu vực thượng nguồn sông Thanh Giang, đe dọa sự toàn vẹn của con đê ngăn nước sông.

Chính quyền đặc biệt yêu cầu người dân Ân Thi không được đi bộ, di chuyển dọc bờ sông Thanh Giang trong lúc này. Người dân cần về nhà ngay lập tức, chuẩn bị sơ tán trước nguy cơ vỡ đê có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thời gian sơ tán chính xác sẽ được thông báo sau, bởi trung tâm kiểm soát lũ lụt và hạn hán Ân Thi.

Ân Thi cũng tăng phản ứng với lũ lụt lên cấp 1 – mức cao nhất trong hệ thống ứng phó khẩn cấp thiên tai. Thành phố Ân Thi hiện đang bị nhấn chìm bởi nước lũ và những trận mưa xối xả. Nhiều con đường không thể sử dụng, việc di chuyển của người dân là vô cùng khó khăn.

Cảnh sát, lính cứu hỏa, dân quân Ân Thi đang dốc hết sức để sơ tán người dân và giải cứu những người bị mắc kẹt trong nhà do nước lũ.

“Chỉ trong 10 phút, nước lũ đã dâng từ nóc ô tô đến tầng 1 nhà dân”, Li Xiao – cảnh sát thành phố Ân Thi – lo ngại.

Mực nước sông Thanh Giang đang dâng cao. Lưu lượng nước sông đoạn chảy qua thành phố Ân Thi ở mức 3.670 m3/giây.

Hồ Bắc: Vỡ đê bất cứ lúc nào, sơ tán khẩn cấp dân một thành phố - 2

Nguy cơ xảy ra vỡ đê cận kề ở thành phố Ân Thi, Hồ Bắc (ảnh: Xinhua)

Từ hôm 18.7, chính quyền Ân Thi đã huy động 110 lính cứu hỏa và gần 2.000 cảnh sát tham gia vào công tác cứu hộ, cứu trợ mưa lũ. Có khoảng gần 30.000 người dân Ân Thi đã được sơ tán.

“Nhanh lên, đập vỡ cửa kính xe mau”, Li Xiao hét lên khi cùng với một đồng nghiệp khác tìm búa để phá cửa một chiếc xe bus bị mắc kẹt khi nước lũ đổ về quá nhanh.

Ở một diễn biến khác, ngày 21.7, Ủy ban sông Hoàng Hà – con sông dài thứ hai Trung Quốc – đã phát cảnh báo màu xanh trước tình hình lũ lụt ở thượng nguồn. Những trận mưa như trút vẫn đang khiến mực nước sông Hoàng Hà và các hồ chứa dâng cao.

Lưu lượng nước tại trạm quan sát Lan Châu trên sông Hoàng Hà đã ở mức 3.000 m3/giây vào hôm 20.7. Mực nước tại hồ chứa Long Dương trên sông Hoàng Hà cũng tiến sát mức giới hạn cảnh báo lũ.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc cảnh báo, những trận mưa lớn sẽ tiếp diễn ở khu vực miền Nam Trung Quốc trong ít nhất 3 ngày tới.

Cụ thể, từ ngày 21 - 23.7, mưa lớn sẽ trút xuống các khu vực phía Tây Nam và Tây Bắc Trung Quốc, cũng như dọc theo sông Hoàng Hà và sông Hoài Hà.

Mực nước ở thượng nguồn sông Dương Tử, sông Hoàng Hà cùng các nhánh chính sẽ tiếp tục dâng cao.

“Điều tồi tệ hơn có thể chưa đến. Toàn bộ lưu vực sông Dương Tử chỉ mới bắt đầu đỉnh điểm của mùa lũ hàng năm, thường kéo dài nửa cuối tháng 7 và nửa đầu tháng 8”, Bộ Thủy lợi Trung Quốc dự báo.